ข้าวหอมมะลิไทย เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางด้วยลักษณะเฉพาะของข้าวไทย ข้าวหอมมะลิเป็นข้าวเมล็ดยาวและสามารถแบ่งแยกเป็น 3 หมวดหมู่หลักได้อย่าง ข้าว A ข้าว B และข้าว C ตามคุณภาพ เช่น คุณภาพดีเลิศ คุณภาพดีเยี่ยม คุณภาพชั้นหนึ่ง
ข้าวหอมมะลิ 100% จากบริษัท เคล อินเตอร์เทรด จำกัด คัดสรรข้าวจากแหล่งเพาะปลูกที่ดีที่สุด ผ่านกระบวนการผลิตที่ทันสมัย ทำให้เมล็ดข้าวมีความสวยงาม และ มัน วาว ข้าวสวยนุ่ม คุณภาพดีเยี่ยม ขาว สะอาด หุงขึ้นหม้อ มีกลิ่นหอมของข้าวหอมมะลิ
ข้าวขาว
ข้าวขาวจัดอยู่ในหมวดหมู่ข้าวเมล็ดยาว ซึ่งไม่มีใครรู้จักในจำพวกข้าวขัดสีหรือสีข้าวเต็มที่เพราะรูปแบบโดยส่วนใหญ่ เปลือกและเยื่อหุ้มข้าวถูกขจัดออกจากเมล็ดข้าวโดยผ่านการขัดสี
ข้าวเหนียว
เป็นข้าวที่มีลักษณะเด่นคือการติดกันเหมือนกาวของเมล็ดข้าวที่สุกแล้ว ปลูกมากทางภาคอีสานของประเทศไทยและ ประเทศลาว
ข้าวเหนียวเป็นที่นิยมบริโภคอย่างกว้างขวางในประเทศ และเป็นอาหารหลักของประชากรในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ นอกจากการบริโภคโดยตรงแล้วยังมีการนำข้าวเหนียวมาเป็นวัตถุดิบในการผลิตสุราพื้นเมือง การผลิตแป้งข้าวเหนียวเพื่ออุตสาหกรรมอาหารและขนมขบเคี้ยว
ข้าวนึ่ง
ข้าวนึ่ง (parboiled rice) ไทย 100% ผลิตโดยการแช่น้ำ อบไอน้ำและทิ้งไว้ให้แห้งเพื่อการขัดสี ซึ่งจะทำให้แป้งคงสภาพและรักษาประโยชน์จากวิตามินและแร่ธาตุในเมล็ดได้ ข้าวจะมีสีเหลืองอ่อนแม้ว่าสีจะจางมากหลังจากหุงสุกแล้ว
ข้าวหัก
ข้าวหัก ช่วงระหว่างการสีข้าว ข้าวหักถูกแยกออกจากข้าวขาวที่รูปร่างยังคงเดิม ในอีกแง่หนึ่ง ปลายข้าวเป็นข้าวขาวที่ถูกหักออก เมล็ดข้าวหักจะให้ไยอาหารและคุณค่าทางโภชนาการที่ต่ำขณะที่ให้พลังงานมาก
ข้าวกล้องไทยป็นของ อินดิก้า (ข้าวเม็ดยาว) คล้ายกับข้าวขาว แตกต่างระหว่างสองสายพันธ์คือการขัดสี ตามผลลัพธ์ ข้าวกล้องมีจะกะเทาะเปลือกออกเท่านั้นในขณะที่รำข้าวยังอยู่ เนื่องจากรำข้าว ข้าวกล้องมีประโยชน์มากกว่าข้าวขาว และ ข้าวกล้องมีไยอาหารและวิตามินบีสูง
ข้าวดำ
ข้าวดำ (เป็นที่รู้จักในฐานะข้าวลืมผัว) บางชนิดเป็นข้าวเหนียว ข้าวดำมีคุณค่าทางอาหารสูงและเป็นแหล่งของธาตุเหล็ก วิตามิน อี และสารต้านอนุมูลอิสระ (มากกว่าบลูเบอร์รี่) เยื่อหุ้มข้าวของข้าวดำมีสารแอนโธไซยานินสูง สารต้านอนุมูลอิสระพบในอาหาร ธัญพืชมีไยอาหารใกล้เคียงกับข้าวกล้องและมีความกรุบเป็นเอกลักษณ์